สรุปคำบรรยายเนติบัณฑิต 1/78 ภาคค่ำ กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา (ครั้งที่ 11-12)

สรุปคำบรรยายเนติบัณฑิต 1/78 ภาคค่ำ
กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา (ครั้งที่ 11-12)
อาจารย์วรวงศ์ อัจฉราวงศ์ชัย
วันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม 2568
**********

1. ข้อสอบกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา 1 ข้อ อาจจะเป็นกฎหมายฉบับใดฉบับหนึ่ง หรืออาจจะออกกฎหมาย 2 ฉบับในข้อเดียว 

2. พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มุ่งคุ้มครองงานสร้างสรรค์สุนทรียภาพ งานบันเทิง รวม 9 ประเภท ตามม.6 
-ลิขสิทธิ์ คุ้มครองอัตโนมัติ ไม่ต้องจดทะเบียน ไม่ต้องสงวนสิทธิ (กรมทรัพย์สินทางปัญญาให้บริการรับจดแจ้ง ไม่มีผลต่อความคุ้มครอง) แตกต่างจากสิทธิบัตรที่จะต้องจดทะเบียนเท่านั้นจึงจะได้รับความคุ้มครอง ส่วนเครื่องหมายการค้าอาจจะจดทะเบียนหรือไม่จดทะเบียนก็ได้
-ลิขสิทธิ์ คุ้มครองการแสดงออกซึ่งความคิด ไม่คุ้มครองตัวความคิดหรือแนวคิด 
-ลิขสิทธิ์ คุ้มครองตลอดอายุของผู้สร้างสรรค์+อีก50ปีหลังตาย เพื่อตอบแทนการสร้างสรรค์งานให้สังคม หลังจากนั้นแล้ว สาธารณชนสามารถใช้งานนั้นได้ 
-ลิขสิทธิ์ แม้อยู่ในอายุความคุ้มครอง มีข้อยกเว้นบางกรณีที่ผู้อื่นสามารถใช้ ทำซ้ำ เผยแพร่ได้ เช่น นำวรรณกรรมมาศึกษาวิจัย ก็ได้รับการยกเว้น
-หลักการสิ้นสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา เจ้าของลิขสิทธิ์ ขายงานอันมีลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง เจ้าของลิขสิทธิ์สิ้นสิทธิควบคุมการจำหน่ายต่อ แต่ยังเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ห้ามมีการทำซ้ำ (ผู้ซื้อสามารถนำสินค้านั้นออกจำหน่ายให้ผู้อื่นได้ในฐานะเจ้าของทรัพย์สิน แต่ห้ามทำซ้ำเพราะไม่ใช่ฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์) 
-ฎ.846/2534 สิทธิในงานอันมีลิขสิทธิ์แตกต่างจากกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินทั่วไป จึงไม่อาจอ้างการได้มาซึ่งลิขสิทธิ์โดยการครอบครองปรปักษ์ได้

3. เงื่อนไขทั่วไปของลิขสิทธิ์***
-ลิขสิทธิ์ คุ้มครองการแสดงออกซึ่งความคิด ไม่คุ้มครองตัวความคิดหรือแนวคิด ต้องเกิดจากการริเริ่มขึ้นเอง มิได้ทำซ้ำ ลอกเลียน หรือดัดแปลงจากงานอันมีลิขสิทธิ์ของผู้อื่น และเกิดจากความวิริยะอุตสาหะของผู้สร้างสรรค์ ซึ่งได้ทุ่มเทกำลัง สติปัญญา ความรู้ ความเชี่ยวชาญ วิจารณญาณ มิใช่สักแต่ว่าทำงานนั้นขึ้นหรืองานนั้นเกิดขึ้นโดยบังเอิญ การตอบข้อสอบที่จะได้คะแนนดี***
-การคุ้มครองลิขสิทธิ์ไม่เกี่ยวกับคุณค่าของงานหรือคุณค่าทางศิลปะ หากงานเกิดขึ้นโดยบังเอิญ แม้จะมีราคาหรือคุณค่าก็ไม่อาจถือว่าเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์
-ฎ.19350/2557 แม้ผู้สร้างสรรค์ได้ทำรูปปั้นพระพุทธรูปบนใบโพธิ์โดยเลียนแบบธรรมชาติหรือสิ่งที่ปรากฏอยู่ก่อนแล้ว คือ พระพักตร์พระพุทธรูป ก็ถือว่าผู้สร้างสรรค์งานรูปปั้น ได้สร้างสรรค์งานนั้นด้วยการริเริ่มขึ้นเอง และด้วยความวิริยะอุตสาหะแล้ว เพราะมิใช่การสร้างงานนั้นขึ้นโดยทำซ้ำหรือดัดแปลงจากงานประติมากรรรมรูปปั้นพระพักตร์พระพุทธรูปอันมีลิขสิทธิ์ของผู้อื่น (งานสร้างสรรค์ที่จะได้รับความคุ้มครองลิขสิทธิ์ ไม่จำเป็นต้องเป็นงานใหม่ (เหมือนเงื่อนไขการคุ้มครองสิทธิบัตร) และอาจจะเหมือนหรือคล้ายกับงานที่มีอยู่แล้ว แต่ต้องเกิดขึ้นโดยการคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของผู้สร้างสรรค์เท่านั้น โดยไม่ได้ลอกเลียนหรือทำซ้ำงานของผู้อื่น)

4. เงื่อนไขเฉพาะ***
-ม.8 "ให้ผู้สร้างสรรค์เป็นผู้มีลิขสิทธิ์ในงานที่ตนได้สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้เงื่อนไขดังต่อไปนี้
  (1) ในกรณีที่ยังไม่ได้มีการโฆษณางาน ผู้สร้างสรรค์ต้องเป็นผู้มีสัญชาติไทยหรืออยู่ในราชอาณาจักร หรือเป็นผู้มีสัญชาติหรืออยู่ในประเทศที่เป็นภาคีแห่งอนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองลิขสิทธิ์ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคีอยู่ด้วย ตลอดระยะเวลาหรือเป็นส่วนใหญ่ในการสร้างสรรค์งานนั้น
  (2) ในกรณีที่ได้มีการโฆษณางานแล้ว การโฆษณางานนั้นในครั้งแรกได้กระทำขึ้นในราชอาณาจักร หรือในประเทศที่เป็นภาคีแห่งอนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองลิขสิทธิ์ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคีอยู่ด้วย หรือในกรณีที่การโฆษณาครั้งแรกได้กระทำนอกราชอาณาจักรหรือในประเทศอื่นที่ไม่เป็นภาคีแห่งอนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองลิขสิทธิ์ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคีอยู่ด้วย หากได้มีการโฆษณางานดังกล่าวในราชอาณาจักรหรือในประเทศที่เป็นภาคีแห่งอนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองลิขสิทธิ์ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคีอยู่ด้วยภายในสามสิบวันนับแต่วันที่ได้มีการโฆษณาครั้งแรก หรือผู้สร้างสรรค์เป็นผู้มีลักษณะตามที่กำหนดไว้ใน (1) ในขณะที่มีการโฆษณางานครั้งแรก
  ในกรณีที่ผู้สร้างสรรค์ต้องเป็นผู้มีสัญชาติไทย ถ้าผู้สร้างสรรค์เป็นนิติบุคคล นิติบุคคลนั้นต้องเป็นนิติบุคคลที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายไทย"
-ม.4 "การโฆษณา" หมายความว่า การนำสำเนาจำลองของงานไม่ว่าในรูปหรือลักษณะอย่างใดที่ทำขึ้นโดยความยินยอมของผู้สร้างสรรค์ออกจำหน่าย โดยสำเนาจำลองนั้นมีปรากฏต่อสาธารณชนเป็นจำนวนมากพอสมควรตามสภาพของงานนั้น แต่ทั้งนี้ไม่หมายความรวมถึง การแสดงหรือการทำให้ปรากฏซึ่งนาฏกรรม ดนตรีกรรม หรือภาพยนตร์ การบรรยายหรือการปาฐกถา ซึ่งวรรณกรรม การแพร่เสียงแพร่ภาพเกี่ยวกับงานใด การนำศิลปกรรมออกแสดง และการก่อสร้างงานสถาปัตยกรรม
-ถ้าโจทก์มีสัญชาติประเทศอื่น แต่โจทก์ไม่บรรยายฟ้องว่าประเทสที่โจทก์ถือสัญชาติเป็นภาคีแห่งอนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองลิขสิทธิ์ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคี หรือไม่ได้ระบุเงื่อนไขอื่น ๆ ตามม.8 ถือว่าเป็นฟ้องอาญาที่ไม่ชอบ ตามพ.ร.บ.จัดตั้งศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ ประกอบ ป.วิ.อ.ม.158(5) แม้จำเลยให้การรับสารภาพ ศาลก็ไม่อาจลงโทษได้ ฎ.7407/2553
-ฎ.7616/2560 แม้ฟ้องของโจทก์จะไม่บรรยายระบุว่าได้ทำการโฆษณางานครั้งแรกเมื่อใด แต่โจทก์อาจได้มาซึ่งลิขสิทธิ์ในงานภาพถ่ายในกรณีที่ยังไม่ได้มีการโฆษณางานได้เมื่อโจทก์มีสัญชาติไทยและเป็นผู้สร้างสรรค์งานภาพถ่ายนั้นเอง โจทก์ก็ย่อมได้มาซึ่งลิขสิทธิ์ในงานดังกล่าวทันทีที่สร้างสรรค์งานเสร็จแม้จะยังมิได้โฆษณางานนั้น ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มาตรา 8 (1) ซึ่งลิขสิทธิ์ในงานภาพถ่ายนั้น มีอายุ 50 ปี นับแต่ได้สร้างสรรค์งานนั้นขึ้นตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มาตรา 21 เมื่อขณะฟ้องโจทก์มีอายุเพียง 25 ปี แม้จะฟังว่าโจทก์ได้สร้างสรรค์งานนั้นตั้งแต่เกิด งานภาพถ่ายของโจทก์ก็ยังอยู่ในอายุแห่งการคุ้มครอง จึงถือได้ว่าฟ้องของโจทก์ได้แสดงให้เห็นว่าโจทก์เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในงานภาพถ่ายที่โจทก์สร้างสรรค์ขึ้นและยังอยู่ในอายุแห่งการคุ้มครองลิขสิทธิ์ จึงไม่ขาดองค์ประกอบของความผิดในข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในงานภาพถ่ายของโจทก์

5. เงื่อนไขตามคำพิพากษา***
-หลักกฎหมายที่ศาลกำหนด กฎหมายลิขสิทธิ์ไม่ให้ความคุ้มครองแก่งานที่มีลักษณะลามกอนาจาร หรือขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน แม้ว่างานนั้นจะผ่านเงื่อนไขอื่น ๆ ในการได้รับความคุ้มครองลิขสิทธิ์ก็ตาม
-ฎ.3705/2530 ภาพยนตร์เรื่องอาถรรพ์น้ำมันพราย มีฉากร่วมเพศระหว่างหญิงกับชาย โจทก์จึงไม่อาจเป็นผู้มีลิขสิทธิ์ในงานดังกล่าว (ต่างประเทศไม่มีหลักนี้)
-ฎ.2652/2561 วิดีโอลามกไม่ใช่งานสร้างสรรค์ที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์

6. ฎีกาน่าสนใจ
-ฎ.7117/2552 ลูกล้อทางเลื่อน ไม่อาจถือเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ได้ เนื่องจากเป็นการออกแบบที่มุ่งเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ไม่ถือว่าเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับศิลปะหรือเริ่มต้นจากงานที่มีความงามเป็นจุดเริ่มต้น

7. งานสร้างสรรค์ 9 ประเภท
-ม.6 "งานอันมีลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัตินี้ ได้แก่งานสร้างสรรค์ประเภทวรรณกรรม นาฏกรรม ศิลปกรรม ดนตรีกรรม โสตทัศนวัสดุ ภาพยนตร์ สิ่งบันทึกเสียง งานแพร่เสียงแพร่ภาพ หรืองานอื่นใดในแผนกวรรณคดี แผนกวิทยาศาสตร์ หรือแผนกศิลปะ ของผู้สร้างสรรค์ไม่ว่างานดังกล่าวจะแสดงออกโดยวิธีหรือรูปแบบอย่างใด
  การคุ้มครองลิขสิทธิ์ไม่คลุมถึงความคิด หรือขั้นตอน กรรมวิธีหรือระบบ หรือวิธีใช้หรือทำงาน หรือแนวความคิด หลักการ การค้นพบ หรือทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ หรือคณิตศาสตร์"
7.1) "วรรณกรรม" หมายความว่า งานนิพนธ์ที่ทำขึ้นทุกชนิด เช่น หนังสือ จุลสาร สิ่งเขียน สิ่งพิมพ์ ปาฐกถา เทศนา คำปราศรัย สุนทรพจน์ และให้หมายความรวมถึงโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วย
-งานวรรณกรรม ต้องแสดงถึงทักษะ การตัดสินใจ และความวิริยะอุตสาหะ
-โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ถ้าดูภาษาคอมพิวเตอร์ การเขียนโค้ด ก็ถือเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่ถ้าดูสิ่งที่ปรากฏออกมา เกม เป็นงานโสตทัศนวัสดุ
7.2) "โปรแกรมคอมพิวเตอร์" หมายความว่า คำสั่ง ชุดคำสั่ง หรือสิ่งอื่นใดที่นำไปใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานหรือเพื่อให้ได้รับผลอย่างหนึ่งอย่างใด ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในลักษณะใด
7.3) "นาฏกรรม" หมายความว่า งานเกี่ยวกับการรำ การเต้น การทำท่า หรือการแสดงที่ประกอบขึ้นเป็นเรื่องราว และให้หมายความรวมถึงการแสดงโดยวิธีใบ้ด้วย
-ฎ.2681/2553 เกมโชว์ไม่ใช่งานนาฏกรรม เพราะผู้เล่นเกมโชว์มีอิสระที่จะกระทำการใด ๆ ภายใต้กรอบกติกาที่กำหนดไว้ เพื่อให้ตนชนะการเล่นเกมโชว์นั้นได้ หาใช่ว่าผู้เล่นเกมโชว์จะต้องปฏิบัติตนไปตามรูปแบบและกฎกติกาที่กำหนดไว้โดยไม่มีอิสระ เกมโชว์จึงมีลักษณะเช่นเดียวกับการแข่งขันกีฬา และไม่ใช่งานนาฏกรรม
7.4) "ศิลปกรรม" หมายความว่า งานอันมีลักษณะอย่างหนึ่งอย่างใดหรือหลายอย่าง ดังต่อไปนี้
  (1) งานจิตรกรรม ได้แก่ งานสร้างสรรค์รูปทรงที่ประกอบด้วยเส้น แสง สี หรือสิ่งอื่น อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมกัน ลงบนวัสดุอย่างเดียวหรือหลายอย่าง
  (2) งานประติมากรรม ได้แก่ งานสร้างสรรค์รูปทรงที่เกี่ยวกับปริมาตรที่สัมผัสและจับต้องได้
  (3) งานภาพพิมพ์ ได้แก่ งานสร้างสรรค์ภาพด้วยกรรมวิธีทางการพิมพ์ และหมายความรวมถึงแม่พิมพ์หรือแบบพิมพ์ที่ใช้ในการพิมพ์ด้วย
  (4) งานสถาปัตยกรรม ได้แก่ งานออกแบบอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง งานออกแบบตกแต่งภายในหรือภายนอก ตลอดจนบริเวณของอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง หรือการสร้างสรรค์หุ่นจำลองของอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง
  (5) งานภาพถ่าย ได้แก่ งานสร้างสรรค์ภาพที่เกิดจากการใช้เครื่องมือบันทึกภาพโดยให้แสงผ่านเลนซ์ไปยังฟิล์มหรือกระจก และล้างด้วยน้ำยาซึ่งมีสูตรเฉพาะ หรือด้วยกรรมวิธีใด ๆ อันทำให้เกิดภาพขึ้น หรือการบันทึกภาพโดยเครื่องมือหรือวิธีการอย่างอื่น
  (6) งานภาพประกอบ แผนที่ โครงสร้าง ภาพร่าง หรืองานสร้างสรรค์รูปทรงสามมิติอันเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ ภูมิประเทศ หรือวิทยาศาสตร์
  (7) งานศิลปประยุกต์ ได้แก่ งานที่นำเอางานตาม (1) ถึง (6) อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมกันไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น นอกเหนือจากการชื่นชมในคุณค่าของตัวงานดังกล่าวนั้น เช่น นำไปใช้สอย นำไปตกแต่งวัสดุหรือสิ่งของอันเป็นเครื่องใช้หรือนำไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการค้า
  ทั้งนี้ ไม่ว่างานตาม (1) ถึง (7) จะมีคุณค่าทางศิลปะหรือไม่ และให้หมายความรวมถึงภาพถ่ายและแผนผังของงานดังกล่าวด้วย
-ข้อสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาสนามใหญ่2568 ออกเรื่องแผนที่
-ข้อสอบถ้าเป็นงานศิลปกรรม จะต้องตอบด้วยว่าเป็นงานประเภทใดใน (1)-(7) ถ้าใช้ถ้อยคำตามกฎหมายได้ ก็จะได้คะแนนดี
-ฎ.4486/22539 การดัดแปลงที่จะได้รับความคุ้มครองลิขสิทธิ์ ต้องมีการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมในสาระสำคัญถึงขนาดสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ ไม่ใช่เพียงแค่การลอกเลียนมาจากของเดิมที่มีอยู่แล้วหรือใช้กันทั่วไป การที่โจทก์เพียงแต่ได้นำแผนที่ของกรมทางหลวงมาแบ่งส่วนใหม่ รวมเป็นรูปเล่มและให้สีเท่านั้น ถือไม่ได้ว่าโจทก์ได้ปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมแผนที่ทางหลวงของกรมทางหลวงในสาระสำคัญถึงขนาดสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ อันจะพอถือได้ว่าเป็นการดัดแปลง โจทก์จึงไม่ได้ลิขสิทธิ์ในรูปแผนที่ทางหลวงตามม.9 ประกอบม.4
-ฎ.5259/2549 โจทก์เป็นผู้ทำหรือก่อให้เกิดหนังสือชื่อผลไม้ชุดที่ 1 ด้วยตนเอง โดยใช้ความรู้ความสามารถในฐานะสำนักพิมพ์สร้างสรรค์งานด้วยการทุ่มเทความรู้ วิจารณญาณ ฝีมือ แรงงาน โดยขั้นตอนถ่ายรูปผลไม้ต้องคัดสรรผลไม้ที่มีผลสมบูรณ์จากจังหวัดระยองและจันทบุรีมาทำความสะอาด จัดวางตำแหน่งผลไม้ จากนั้นทีมงานช่างถ่ายภาพรูปลงในฟิล์มใหญ่แล้วนำภาพไปสแกนโดยระบบคอมพิวเตอร์ เสร็จแล้วมีข้อมูลอธิบายเกี่ยวกับผลไม้ประกอบรูปผลไม้ ภาพถ่ายรูปผลไม้จึงเป็นงานศิลปกรรมประเภทงานภาพถ่าย ส่วนข้อมูลอธิบายผลไม้เป็นงานวรรณกรรมอันมีลิขสิทธิ์ตามม.6
7.5) "ดนตรีกรรม" หมายความว่า งานเกี่ยวกับเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อบรรเลงหรือขับร้องไม่ว่าจะมีทำนองและคำร้องหรือมีทำนองอย่างเดียว และให้หมายความรวมถึงโน้ตเพลงหรือแผนภูมิเพลงที่ได้แยกและเรียบเรียงเสียงประสานแล้ว
7.6) "โสตทัศนวัสดุ" หมายความว่า งานอันประกอบด้วยลำดับของภาพโดยบันทึกลงในวัสดุไม่ว่าจะมีลักษณะอย่างใด อันสามารถที่จะนำมาเล่นซ้ำได้อีก โดยใช้เครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการใช้วัสดุนั้น และให้หมายความรวมถึงเสียงประกอบงานนั้นด้วย ถ้ามี
7.7) "ภาพยนตร์" หมายความว่า โสตทัศนวัสดุอันประกอบด้วยลำดับของภาพ ซึ่งสามารถนำออกฉายต่อเนื่องได้อย่างภาพยนตร์หรือสามารถบันทึกลงบนวัสดุอื่น เพื่อนำออกฉายต่อเนื่องได้อย่างภาพยนตร์ และให้หมายความรวมถึงเสียงประกอบภาพยนตร์นั้นด้วย ถ้ามี
7.8) "สิ่งบันทึกเสียง" หมายความว่า งานอันประกอบด้วยลำดับของเสียงดนตรี เสียง การแสดง หรือเสียงอื่นใด โดยบันทึกลงในวัสดุไม่ว่าจะมีลักษณะใด ๆ อันสามารถที่จะนำมาเล่นซ้ำได้อีกโดยใช้เครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการใช้วัสดุนั้น แต่ทั้งนี้มิให้หมายความรวมถึงเสียงประกอบภาพยนตร์หรือเสียงประกอบโสตทัศนวัสดุอย่างอื่น
-ความคุ้มครองทางกฎหมายของลิขสิทธิ์เพลง เพลงหนึ่งเพลงอาจมีเจ้าของลิขสิทธิ์หลายคน ได้แก่ 
  --ลิขสิทธิ์ในทำนอง ผู้ประพันธ์ทำนองเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในฐานะดนตรีกรรม
  --ลิขสิทธิ์ในคำร้อง นักแต่งเพลงหรือผู้ประพันธ์คำร้องเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในฐานะงานวรรณกรรม
  --ลิขสิทธิ์ในการเรียบเรียง ผู้เรียบเรียงเสียงประสานเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ฐานะเป็นงานดัดแปลงที่ได้รับความคุ้มครอง
  --ลิขสิทธิ์ในการบันทึกเสียง ผู้ผลิตหรือค่ายเพลงมักเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในฐานะโสตทัศนวัสดุ
  --สิทธินักแสดง นักร้องและนักดนตรีมีสิทธินักแสดงในการขับร้องหรือบรรเลงเพลง ได้รับความคุ้มครองแยกต่างหากจากลิขสิทธิ์
7.9) "งานแพร่เสียงแพร่ภาพ" หมายความว่า งานที่นำออกสู่สาธารณชนโดยการแพร่เสียงทางวิทยุกระจายเสียง การแพร่เสียงและหรือภาพทางวิทยุโทรทัศน์ หรือโดยวิธีอย่างอื่นอันคล้ายคลึงกัน
-การถ่ายทอดกีฬาไม่ใช่การละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะกีฬาไม่ได้ลิขสิทธิ์ เพียงแต่การจัดงานมีกฎกติกาห้ามถ่ายทอดเท่านั้น
7.10) งานอื่นใดในแผนกวรรณคดี แผนกวิทยาศาสตร์ หรือแผนกศิลปะ ของผู้สร้างสรรค์ไม่ว่างานดังกล่าวจะแสดงออกโดยวิธีหรือรูปแบบอย่างใด 

8. เกมโชว์เป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ประเภทใดบ้าง วิเคราะห์ทีละประเด็น ฎ.2681/2553
-งานสถาปัตยกรรม ต้องเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง ไม่ใช่เพียงการออกแบบตกแต่งสถานที่ที่ใช้ในการผลิตรายการ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างใด ๆ โดยตรง
-งานภาพร่างและงานภาพประกอบ จะต้องเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ ภูมิประเทศ หรือวิทยาศาสตร์ด้วย ไม่ใช่งานภาพร่างหรืองานภาพประกอบใด ๆ ก็ได้
-งานศิลปะประยุกต์ เมื่อรูปแบบรายการเกมโชว์ ไม่อาจพิจารณาว่าเป็นงานภาพร่าง งานภาพประกอบ และงานสถาปัตยกรรมแล้ว ย่อมไม่อาจเป็นงานศิลปะประยุกต์ตามฟ้องได้
-งานนาฏกรรม การเล่นเกมโชว์เป็นเช่นเดียวกับการแข่งขันกีฬา หาใช่งานเกี่ยวกับการรำ การเต้น การทำท่า หรือการแสดงที่ประกอบขึ้นเป็นเรื่องราวอันจะถือได้ว่าเป็นงานนาฏกรรมได้
-งานแพร่เสียงแพร่ภาพ ไม่ปรากฏว่าการกระทำของจำเลยจะเป็นการละเมิดงานที่นำออกสู่สาธารณชน โดยการแพร่เสียงแพร่ภาพทางโทรทัศน์ตามม.29(1)-(3) จึงไม่อาจรับฟังว่าการกระทำของจำเลยเป็นการละเมิด

ครั้งหน้าเป็นเรื่องเจ้าของลิขสิทธิ์ การละเมิดลิขสิทธิ์

***จบการบรรยาย***

ความคิดเห็น

10 บทความยอดนิยมประจำสัปดาห์

แนวข้อสอบ พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ พ.ศ. 2561 (55 ข้อ)

แนวข้อสอบ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (ชุดที่ 1)

แนวข้อสอบ พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ พ.ศ. 2566 (30 ข้อ)

แนวข้อสอบ พนักงานราชการ (ข้อ 1 - 10)

สาระสำคัญ พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ พ.ศ. 2566 (ฉบับเตรียมสอบ)

แนวข้อสอบ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ. 2546 (20 ข้อ)

แนวข้อสอบ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542

แนวข้อสอบ พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ พ.ศ. 2558

แนวข้อสอบ พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539

แนวข้อสอบ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (ชุดที่ 5)